ต๊ก!! กะ!! จัย!! บอกได้คำเดียวว่าตกใจครับ!! จากเอนทรี่ที่แล้ว ผมก็เคยบอกไว้ตั้งแต่แรกว่าผมเพิ่งเคยเขียนBlogครั้งแรก เพิ่งเคยได้ลองทำBlogดู แต่แล้วอยู่ดีๆก็มีเรื่องให้ตกใจ!! ด้วยมีข้อความแจ้งจากระบบแจ้งมาว่า "Your entry just got Editors picks" ตกใจครับอะไรหว่า ตูไปทำอะไรผิดฟ่ะเนี่ย?? หรือว่าโดนแบน!! หรือตูต้อง Go To ไปไหนหว่า ฮือๆ เพิ่งมาอยู่ได้ไม่นานโดนซะแล้วรึเนี่ยตู..... 
   แต่พอตั้งสติได้ไปอ่านดูอีกทีบวกกับหาข้อมูลเกี่ยวกับข้อความนี้ในเวป ถึงได้รู้ อ่อ...เค้าเอาบทความเราไปเป็นบทความแนะนำที่หน้าแรกของหัวข้อนี่เอง ฮ่อๆ เพิ่งเข้าใจ...นะ.. เพิ่งเข้าใจ...(ร้องเป็นเพลงพี่J)เอิ๊กๆ ไอ้ตูก็นึกว่าโดนแบน555
    ยังไงก็ขอบคุณ Admin ไว้ด้วยละกันครับ ทำให้มีกำลังใจอยากจะเขียนอยากจะเล่าต่อ ขอบคุณครับ
วันนี้เรามาต่อความเดิมจากตอนที่แล้วกัน...
 
Street Fighte II Turbo กล่องด้านหน้า
 
Street Fighte II Turbo
   ...ในปี1993ถ้าใครนึก คศ ไม่ออกก็ให้นึกถึงปี พศ 2536 เอาไว้นะครับ เป็นปีที่ ป้าไมเคิล แจ็คสัน มาทัวร์คอนเสิร์ตบ้านเราครั้งแรกนั่นและครับ ที่ใช้ชื่อคอนเสิร์ตว่า"แดนเจอรัส เวิลด์ ทัวร์" ตอนนั้นผมเองยังอยากไปดูเล้ยๆๆ แต่ไปไม่ได้เพราะไม่มีตังค์...555 ผมกับเพื่อนสมัยนั้นทำได้แค่เอาฝา"เป๊ปซี่"ไปแลกเป็น หมวก เสื้อยืด แล้วก็โปสเตอร์ เท่านั้นเองอะครับ แต่ถึงจะแค่นั้น ได้ใส่หมวกกะเสื้อยืด ไมเคิล แม่มก็เฟี้ยวเงาะ!!(หล่อ)โคตรๆแล้วละครับ กรั๊กๆๆๆ (นอกเรื่องอีกแล้วตู....)
   เข้าเกมส์กันจริงๆซะทีดีก่า เกมส์นี้เป็นภาคต่อจาก Street Fighte II ภาคนี้ถูกปรับสมดุลย์เพิ่มขึ้นจากภาคที่แล้ว โดยภาคนี้มีตัวละครทั้งหมด12ตัว พูดง่ายๆคือเพิ่มขึ้นมาอีก4ตัวนั่นเอง และ4ตัวที่เพิ่มขึ้นมาก็ไม่ใช่คนอื่นคนไกล เค้าคือBossทั้ง4จากภาคที่แล้วนั่นแหละครับ ตรงนี้ถ้าใครเคยเล่นในภาคแรกมาแล้วก็คงรู้สึกไม่ต่างจากผมเท่าไหร่ คือตอนเล่นภาคที่แล้วรู้สึกว่าBossมันเก่งแฮะ!! คงจะดีไม่น้อยเลยถ้าเอามันออกมาฆ่า"ตัวเก่ง"ของเพื่อนเราได้... Embarassed
  และแล้วความฝันก็เป็นจริง...ดังไตรภพมามอบรถเข็น ภาคนี้พี่Capcomเค้าจัดให้จัดเต็ม!! ทั้งยังแก้ปัญหาให้ประชากรหัวเกรียนทั้งหลาย ที่ทะเลาะกันด้วยเรื่องที่ตอนเล่นดันเกิดไปชอบตัวเดียวกันแล้วไม่สามารถเลือกซ้ำกันได้ ให้สามารถเลือกซ้ำกันได้อีกด้วย โอ๊ว....ซาร่า มันเยี่ยมจริงๆ!! ยัง!! ยังไม่พอ!! เท่านั้นยังไม่พอ!! ยังเพิ่มในส่วนของสีสรรใหม่ๆให้กับตัวละคร และรวมไปถึงท่าต๊ายมาย(ไม้ตาย)ให้แก่สาวน้อยขาใหญ่ นู๋ชุนลีของเราอีกด้วย!! สงสัยจะส่งเธอไปฝึกกับผู้เฒ่าเต่า พอกลับมาในภาคนี้เธอปล่อยเลย คิโคเคน(พลังคลื่นลมปราณ)ได้!! โอ้ว...แม่เจ้า!!
 
Street Fighte II Turbo กล่องด้านหลัง
   
 ตอนที่ภาคนี้ออกมาใหม่ๆพวกผมก็ไม่พลาดที่จะต้องขอทดสอบฝีมือกันหน่อยตามประสาพวกเด็กบ้าพลัง กรั๊กๆๆ(อาม่าคร๊าบๆๆโหลดแผ่นเกมส์นี้ให้หน่อย) ภาคนี้พวกผมเล่นแล้วรู้สึกชอบเป็นพิเศษ พิเศษยังไงน่ะเหรอครับ?? ก็อีตรงที่สามารถเลือกตัวซ้ำได้นี่แหละ รู้มั้ยทำไม?? มันเป็นการลดข้ออ้างของอีกฝ่ายลงได้เมื่อแพ้!! "โหย...เมิงอะ ก็เมิงใช้ตัวเก่งอะ ใช้... กูก็แพ้ดิ แม่ม!!" แต่พอภาคนี้มาข้ออ้างนี้ก็หมดไป "งั้นเลือกตัวเหมือนกันเลยมั๊ยละ วัดกันไปเลย เมิงจะได้เลิกอ้าง" อ่านะ แต่ก็ยังไม่วาย "โด่..จอยกูไม่ดี มึงจอยหนึ่งอะ เมิงอยู่ฝั่งซ้ายด้วย กูอยู่ฝั่งไม่ถนัดอะ" อ้าวเวงกรรม!! คนเรามันจะอ้างอะนะ มันก็อ้างไปได้เรื่อย แหละครับ กรั๊กๆๆๆ
   จะว่าไปแล้วเรื่องที่ทำให้เกรียนตีกันในเกมส์นี้ก็มีอยู่ไม่กี่เรื่องหรอกครับ หลักๆก็มีเรื่อง จอยสติ๊กไม่ดีมั่งละ(อ้างเรื่องจอยนี่มีมาตั้งกะเกรียนรุ่นอารุ่นลุงแล้วละครับ ไม่ใช่เพิ่งมาเกิดตอนวินนิ่งดัง555) เรื่องอยู่ไม่ถูกข้างกดท่าไม่ออกมั่งละ ข้อนี้ส่วนตัวผมก็เป็นตอนเล่มใหม่ๆ เวลาอยู่ผิดฝั่งมันจะกดท่าไม่ออก ผมต้องบอกเพื่อน "เห้ยๆขอเวลานอก ขอย้ายฝั่งก่อน" แล้วก็กระโดดข้ามหัวเพื่อนมาด้านที่ถนัด แต่ผมก็ไม่ลืมนะครับในระหว่างที่เพื่อนเผลอ ผมก็ไม่ลืมที่จะกดแตะหนักใส่ซักทีสองที Undecided
   ในส่วนของตัวละครที่เพิ่มมาใหม่ ที่จะไม่พูดถึงไม่ได้ 1 M.Bison 2 Blrog 3 Sagat 4 Vega ทั้ง4ตัวนี้ก็เป็นอะไรที่พวกผมไม่พลาดที่จะเอามันมาใช้งาน... 1ใน4ตัวนี้ผมเองตั้งใจตั้งแต่แรกไว้แล้วว่ายังไงๆผมก็จะต้องใช้ Sagat ให้ได้ หัวเด็ดตีนขาดยังไง ต้องเอาตัวนี้เป็นตัวเก่งตัวเทพประจำตัวผมให้ได้ ด้วยความที่มีความเป็นชาตินิยมอยู่ในตัวรึเปล่าไม่รู้ทำให้ผมอยากเล่นตัวนี้(ว่าไปนั่น...)
 
Street Fighte II Turbo ตลับเกมส์และคู่มือ
 
   แต่พอเอาเข้าจริง ทั้งซุ่มซ้อม ทั้งมั่ว ทั้งมวยวัด ผมก็บอกกับตัวเองว่า"ไปไม่รอดว่ะ" เอิ๊กๆ เลยต้องหันไปใช้หัวหน้าใหญ่สุดแทน พี่Vegaของเราคนนี้....นี่เอง!!  แรกๆยอมรับเลยครับตัวนี้ไม่ได้อยู่ในสายตาผมเลยแม้แต่นิดเดียว ผมมองข้ามซะด้วยซ้ำ ด้วยความรู้สึกว่ามันเป็นตัวร้ายที่สุด!! มันร้ายเกินไปสำหรับเด็กน้อยใสซื่อในตอนนั้นอย่างกระผม กรั๊กๆๆๆ 
     พรหมลิขิตบันดาลชักพา ดลให้มาพบกันทันใด~... เหมือนฟ้าบันดาลส่งVegaมาคู่กับพี่.. หลังจากที่ได้ลองใช้ ผมก็พบว่า ตัวนี้แหละ!! เป๊ะเลย!! ใช่เลย!! โดนใจฉันเลย.. ผมใช้งานตัวนี้ได้อย่างเต็มที่ ไม่ว่าจะเป็นท่าไซโคครัชเชอร์ ท่าเตะ3จังหวะ แล้วก็ท่าแต่สไลด์ตัดขา อันนี้ใช้บ่อยสุด เข้าทางเลยก็ว่าได้ อิอิ ผมใช่ตัวนี้ทุกครั้ง ทุกวันที่ไปเล่นกับเพื่อน จนเพื่อนบอก"ถ้าเมิงใช้ตัวนี้อีก กูไม่เล่นกะเมิงละ" 555
   Vegaเองนั้นเหมือนจะโกงๆอยู่หน่อยๆ ในStreetภาคเก่าๆที่ผมพูดถึงอยู่ ยิ่งไอ้ท่าเตะตัดขานี้โคตรโกง กดสไลด์เตะ สไลด์เตะอย่างเดียวก็เกือบจะชนะได้แล้วครับ ต่อให้สู้กับคนที่เป็นเซียนๆหน่อย เซียนก็ยังลำบากเลยครับ ส่วนตัวผมใช้ตัวนี้ได้ดีเพราะผมเป็นคนที่ประเภทกดท่าไม้ตายไม่ค่อยจะติด เพราะเวลาที่ผมเล่น Street ส่วนใหญ่ผมจะใช้จับจังหวะ คู่ต่อสู้เอา แล้วถึงเข้าไปลุย(มั่ว...มวยวัดนั่นแหละ) Vega ถึงเป็นอะไรที่ตอบโจทย์ผมมากที่สุดในยุคนั้น...
 
 
 
   เสริมไว้ให้นิดนึง จริงๆแล้ว Boss ทั้ง4มันเอาออกมาเล่นได้ตั้งแต่ Street Fighte IIภาคแรกแล้วละครับ เพียงแต่เราต้องกดสูตรใส่เข้าไป อารมณ์ประมาณเกมส์ Contra ที่พอฉากไตเติ้ลขึ้นต้องกด บน บน ล่าง ล่าง ซ้าย ขวา A B สีลม ซอย4 อะไรนั่นแหละ.. คงจะพอนึกกันออกนะครับ Embarassed
 
 
   โดย Street Fighte II พอฉากไตเติ้ลขึ้นให้กด บน+L ล่าง+R  Y B X A ถ้าติดก็จะมีเสียงดังตึ้ง!! แล้วพอเข้าหน้าเลือกตัวละคร Bossทั้ง4ก็จะแสนแหลนเสนอหน้ามาให้ท่านได้เลือกใช้เลือกเล่นกัน สูตรนี้ช่วงแรกๆพวกผมกะเพื่อนไม่เคยกดติดเลยซักครั้งเดียว ต้องพึ่งเซียนร้าน(เด็กร้าน)กดให้อยู่บ่อยๆ แต่พอทุกครั้งที่ไปขอให้กดสูตรให้ เค้าจะต้องมีอาการ"โชว์เหนือ"แถมมาด้วยตลอด "อะไรกัน?? กดให้ดูตั้งหลายทีแล้ว ยังกดกันไม่ได้อีกเหรอ มานี่ๆกดให้!!" โอ้ว....ท่านเทพ...ท่านช่างเหนือซะนี่กระไร เดี๋ยวเอาธูปจิ้มตาแม่มซะดีมั๊ยเนี่ย!! พูดเบาๆก็ได้ตูอายเค้า.. แสดดดด Tongue out
 ไหนๆก็พูดเรื่องสูตรมาละ ขอพูดเรื่องพวกหนังสือเกมส์หรือหนังสือสูตรเกมส์ไว้ซักหน่อย เล่มที่ผมประทับใจเล่มนึง ในจำนวนหนังสือสูตรเกมส์หลายๆเล่มในยุคนั้น ก็คือ Hobby Game...
 
หนังสือ Hobby Game ฉบับปฐมฤกษ์
 
 Hobby Game
   เห็นปกทีแรกก็รักเลยครับ เพราะช่วงนั้นบ้า Street อย่างหนัก ผมไม่ได้รู้หลอกเนื้อหาในเล่มมันเกี่ยวกับอะไร เห็นหน้าปกชื่ออะไรGame Game(มันก็ต้องเกี่ยวกับเกมส์สิฟ่ะ!!) แล้วยิ่งมีรูปเกี่ยวกับเกมส์ Streetด้วย แค่นี้ก็อยากได้แล้ว... ในจำนวนหนังสือเกมส์ที่ผมชอบๆอ่านในยุคนั้นก็มีอย่างหลายเจ้าอยู่นะ ไม่ว่าจะเป็น MEGA,TONBO และอื่นๆอีกมากมาย ซึ่งจริงๆแล้ว MEGA,TONBO ทั้ง2เล่มนี้ ส่วนใหญ่ผมจะยืมเพื่อนอ่าน แต่ทำไมถึงยืมอ่านหน่ะเหรอ?? ก็เพื่อนผมรวยอะ!! มันซื้อประจำอยู่แล้ว แล้วผมจะไปซื้อซ้ำกับมันทำไม จริงมะ!!(แถๆๆๆๆไปได้นะคนเรา555)
   แต่กับเล่มนี้...โดนครับบอกได้คำเดียวว่าโดน!! ลงทุนซื้อเองเลย อยากได้มาก จ่ายไป 20บาทด้วยมือที่สั่นเทาพร้อมกับทำสายตาวิงวอนกับเจ้าของร้าน ประมาณว่า "ลดราคาให้ตูซัก8บาทดิ ตูจะเอาไว้ขึ้นรถ2แถวกลับบ้าน กับนั่งมอเตอร์ไซค์วินเข้าซอย... ตูไม่อยากเดิน ง่ะ ฮือๆ" แต่อีน้าขายหนังสือหลังโรงเรียนก็หาได้สนใจผมไม่!! ยังยืนยันคิดราคาเต็มดังเดิม...Tongue out เงิน20บาทยุคนั้นกินข้าวหรือก๋วยเตี๋ยวได้ชามนึงเต็มๆ แถมเหลือค่ารถกลับบ้านได้อีกด้วยนะครับ เงินไม่ใช่น้อยๆนา..เฟ้ย!! แต่ก็ชั่งมันเหอะครับอย่าได้ใส่ใจ ผมก็เลยรับอาสาว่าผมจะซื้อเล่มนี้ตลอด และไอ้กร(เพื่อนสนิดผม)จะซื้อMEGA ไอ้ต่าย(ก็เพื่อนผมอีกนั่นแหละ)ซื้อTONBO แล้วเอามาแลกกันอ่าน แหม่..เห็นมะ 3 คนลงตัวเป๊ะๆ 555
   หนังสือ Hobby Game แบ่งเป็น2ส่วนใหญ่ๆ โดยส่วนแรกเป็นเรื่องเกี่ยวกับ Model และส่วนที่2 เป็นเรื่องเกี่ยวกับ Game ก็ตามชื่อหนังสือนั่นแหละครับ ทีนี้ผมจะขอเล่าในส่วนของโมเดลซักนิดหน่อยก่อน...(จะนอกเรื่องเกมส์ว่างั้นเหอะ555)
 
 
   ในส่วนของเรื่องโมเดลภายในเล่มนี้ ตัวชูโรงของฉบับนี้ก็คนหนีไม่พ้น Street Fighte II นั่นแหละครับ ที่ยกขบวนกันมาล่อตาล่อใจทั้งในแบบเหมือนจริงสเกล1/15และในแบบSDตัวเล็กๆหน้าตาน่ารักและกวนโอ๊ย!! แล้วตรงนี้ก็เป็นอีกจุดนึงที่ทำให้ผมอยากเล่นโมเดลดูบ้าง(ขนาดไม่ค่อยจะมีกินแล้วยัง...Foot in mouth) ทำไงดีละทีนี้ ก็ต้องเก็บเงินค่าขนมสิครับงานนี้!! ผมอดออมวันละ30-40บาทอยู่หลายเดือนกว่าจะได้ตังค์ครบ1,550บาท(จำได้ลางๆว่า3เดือนกว่าๆ)เพื่อที่จะเอามาซื้อโมเดล  "เรซิ่น"ชุดSD Street Fighte II ทั้งหมด 8ตัว ตอนนั้นตกตัวละ190แต่ถ้าซื้อยกชุด 1.310บาทกับSD Robocopที่เป็นเรซิ่นอีกตัวนึง240บาท พอได้มาก็มาซื้อสีซื้อทินเนอร์นั่งระบายเล่นสนุกดีเหมือนกันครับ จะว่าไปโมเดลเรซิ่นมันดีอยู่อย่าง ถ้าลงสีผิดหรือลงสีเน่าก็ยังพอที่จะเอาทินเนอร์ล้างออกได้...
 
 
   สมัยนั้นเวลาผมไปซื้อโมเดลจะมีอยู่2ที่ คือมี ร้านอนิเมทแลนด์ ที่วงเวียนใหญ่ กับอีกร้านนึงที่ชื่อว่า ร้านB-Shopหรือชื่อร้านA-Clubอะไรนี่แหละ ระหว่างที่เขียนอยู่นี่ผมก็ไม่แน่ใจเรื่องชื่อร้านนะ เพราะมันนานมากแล้ว... แต่ที่แน่ๆร้านนี้อยู่ที่ท่าพระจันทร์ครับ ตัวผมไปชอบร้านอนิเมทแลนด์และไปค่อนข้างบ่อย เพราะมันใกล้บ้านครับ แต่ไม่ได้ไปซื้อนะบางทีแค่ไปซื้อหนังสือการ์ตูนหรือไม่ก็ไปยืนๆดูโมเดลในตู้หน้าร้าน เท่านั้นผมก็มีความสุขแล้วครับ
   ผมไปร้านอนิเมทแลนด์ที่วงเวียนใหญ่อยู่เป็นปี จนเค้าไปเปิดสาขา2ที่ท่าพระอะครับ สาขา2นี้จะอยู่ก่อนถึงเดอะมอลล์ท่าพระหน่อยนึง คราวนี้ใกล้บ้านเข้าไปอีก!! เลยไปมันแม่มซะเกือบทุกอาทิตย์เลย...Wink
   Hobby Game เป็นหนังสือที่ทำให้ผมเล่นเกมส์และโมเดลมาจนทุกวันนี้ ต้องขอบคุณหนังสือเล่มนี้จริงๆครับ ทุกวันนี้เสียเงินแม่มทุกเดือน...ทั้งเกมส์ทั้งของเล่นทั้งโมเดล....Foot in mouth
(สรุปว่ามันดีมั๊ยฟ่ะเนี่ย555)
 
 
   โม้ไปมากหน่อย....คราวนี่เรามาพูดต่อถึงในส่วนที่2กันบ้างดีกว่า ส่วนที่2ก็อย่างที่บอกไปตอนต้น ส่วนนี้คือส่วนของเรื่องGame... โดยจะมีทั้งคอลัมน์ที่บอกว่าเกมส์ไหนกำลังจะออกใหม่ออกเมื่อไหร่เครื่องอะไร มีทั้งบทความ บทสรุปเกมส์ภาษาละยังรวมไปถึงสูตรทั้งหลายของเกมส์ต่างๆอีกให้ด้วย...Wink    พูดง่ายๆคือซื้อเล่มนี้เล่มเดียวคุ้ม"จุงเบย..."(จังเลย) แถมท้ายเล่มยังมีการ์ตูนเกมส์แบบเรื่องสั้น4ช่องจบให้เราได้อ่านกันอีก!! นี่ยังไม่นับเรื่องที่ส่งภาพระบายสีไปชิงของรางวัลได้ด้วยนะครับ Hobby Game เลยเป็นหนังสือหนึ่งในดวงใจของผมในยุคนั้นเลยก็ว่าได้ คุ้มจริงๆ
 
 
   มาถึงตรงนี้รู้สึกเอนทรี่นี้จะเขียนยาวไปหน่อย...Foot in mouth ใจจริงอยากจะเขียนสั้นๆให้พอได้อ่านกันขำๆ แต่ด้วยเรื่องราวมันเยอะจริงๆครับ...(โม้ไปเรื่อยSurprised) พอผมได้พูดถึง ได้พิมพ์ถึงเรื่องราวในอดีตแล้วมันมีความสุขจริงๆนะครับ(ทนๆฟัง/อ่าน บทความผมหน่อยละกันนะ555) ผมว่าผมชอบที่จะเขียนในแนวแบบนี้ เพื่อที่จะให้หลายๆท่านได้นึกภาพตามถึงอดีตที่เราเคยมีความสุขในวัยเยาว์...Surprised ดีกว่ามานั่งลงลึกข้อมูลกันแบบจริงๆจังๆ ผมว่ามันเครียดไปอะ ทุกวันนี้ชีวิตจริงก็มีเรื่องให้เครียดมากพออยู่แล้ว ผมหวังว่าเอนทรี่เหล่านี้จะสร้างความสุขให้ใครหลายๆคนที่อยากหวนรำลึกถึงอดีตได้ไม่มากก็น้อยละครับ......
   ส่วนในตอนหน้าเป็นตอนจบ(จะพยายามให้จบหรือจบให้ได้ 555)ผมจะมาต่อ ตอนจบของ Street Fighte II ที่เหลืออีก2ภาคกับหนังสือ Gamemag Special และบทสรุปแบบรวมเล่ม อีกนิดหน่อย คอยติดตามกันนะคร๊าบบบบบ...Cool
 
 
To Be Continued.......  
 
ขอบคุณครับ
:Kemumaki
 

Comment

Comment:

Tweet

ขอบคุณคุณ 7igger เช่นกันครับที่เข้ามาเยี่ยมชมsurprised smile

#6 By Kemumaki on 2012-11-11 11:44

อ่านแล้วคิดถึงวัยเด็ก
ขอบคุณที่เขียนให้อ่านนะครับ

#5 By 7igger on 2012-11-11 11:15

ซีรี่ย์ไหนเก็บครบจะพยายามเอามาเขียนให้หมดเลย 
ขอบคุณมากเลยจ้า คุณต๊ะdouble wink

#4 By Kemumaki on 2012-11-10 14:17

จัดเต็มเลยทีเดียวครับ จากประสบการณ์ตรง สอดแทรกอารมณ์และมุขต่างๆเข้าไปตามสไตล์เคมุมากิ แหล่มไปเลยครับ ไว้ทำออกมาให้อ่านกันเรื่อยๆนะครับพี่เคมุ \(*0*)/

#3 By WhiteRabbit (103.7.57.18|110.168.199.111) on 2012-11-10 13:48

ขอบคุณที่เข้ามาเยี่ยมละติชมครับ คุณบอล open-mounthed smile

#2 By Kemumaki on 2012-11-10 10:48

แจ่มไปเลยครับคุณเคมุมากิ อ่านแล้วได้กลิ่นบรรยากาศในช่วงนั้น เห็นภาพเลยคร๊าบบ street turbo ผมชอบเช่นกันเลย เพราะเลือกตัวละครได้หลากหลายกว่าเดิมมากครับ

#1 By Ball (103.7.57.18|115.67.133.111) on 2012-11-10 08:20