กลับมาอีกแล้วๆๆๆๆ ห่างหายไปหลายวัน ช่วงนี้งานเยอะโคตรๆ กว่าจะได้ว่างก็แค่วันอาทิตย์ จะว่าไปทั้งที่ว่างวันอาทิตย์วันเดี่ยว แต่กลับโดนจองตัวไปทำโน้นนั่นนู้นนี่ซะทั้งวัน แค่นี้ในหนึ่งวันของผมก็แทบจะหมดซะแล้วครับ...Tongue out
   เอาละบ่นนอกเรื่องไปพอควร 555+ มาเข้าเรื่องกันดีกว่า "ตำนานนักสู้ข้างถนน"หรือที่เราเรียกกันติดปากว่า เกมส์ Street Fighter นั่นแหละครับ ซึ่งเกมส์นีี้มีอดีตที่ยาวนานมาพอสมควร ตั้งแต่ยุคที่มันยังอยู่ในเกมส์Arcadeหรือเกมส์ตู้ที่เราๆท่านๆเข้าใจกันนั่นเอง ในเอนทรี่นี้จะกล่าวถึงข้อมูลเพียงคร่าวๆเท่านั้นนะครับ เนื่องจากผมคิดว่าเพื่อนๆส่วนใหญ่คงพอจะทราบ รายละเอียดลึกๆของซีรี่ย์นี้อยู่พอสมควร เอาเป็นว่าผมจะเล่าบรรยากาศในยุคนั้นให้ฟังพร้อมรีวิวภาพไปด้วยดีกว่า เผื่อหลายๆคนจะพอนึกถึงอดีตในช่วงเวลาของยุคนั้นออกกันบ้าง...Cool
 
 
Street Fighter II 
   ย้อนไปเมื่อซัก20ปีก่อน ในยุคที่หลายๆคนยังหัวเกรียนกันอยู่ แทบไม่มีผู้ใดไม่รู้จักเจ้าเกมส์นี้ เกมส์แนว Fighting หรือเรียกภาษาบ้านเราว่าเกมส์ต่อสู้นั่นแหละ  ยุคนั้นจะหาเล่นได้ง่ายตามร้านเกมส์เช่าชั่วโมงทั่วไปจะ20บาทหรือ30บาทต่อชม. ก็สุดแล้วแต่ร้านทั้งหลายจะคิดตังค์เรา Street Fighte II ถือเป็นอีกเกมส์นึงที่ทำให้ยอดขายเจ้าเครื่อง Super Famicom มียอดจำหน่ายสูงสุดในยุคนั้นเลยก็ว่าได้
  แล้วยังไงละ เมื่อเด็กหนุ่มหัวเกรียนกลัดมันทั้งหลายที่กระหายในชัยชนะ ต่างลงสังเวียนแข่งขันสู้กันอย่างเอาเป็นเอาตายเพื่อให้ได้มาซึ่งคำว่า"ตูชนะเฟ้ย เมิงแม่มโคตรอ่อนเลย" 5555+
  ผมเองตอนนั้นก็หัวเกรียนเช่นกัน ก็เป็นหนึ่งคนที่ไม่พลาดจะไปเล่นเกมส์นี่ในร้านเกมส์กับเพื่อนๆ Street Fighte II เป็นเกมส์ประจำที่ผมและเพื่อนๆ จะต้องขอให้อาม่าเจ้าของร้านเปิดให้ทุกครั้งที่ไปเล่นที่ร้าน กลุ่มผมจะมีกันอยู่ 3-4คน(เป็นพวกชอบเล่นเกมส์) ตอนที่เล่นเกมส์นี้ใหม่ๆก็ไม่รู้หรอกว่ามันมีท่าให้กด อาศัยลุกมั่วมวยวัด เตะๆ ต่อยๆไปเรื่อย แต่พอเล่นไปซักพัก ชักเอะใจ?? เอ.....ทำไมตัวของเพื่อนมันปล่อยลูกพลังออกมาได้หว่า?? หรือว่ามันไปฝึกวิชากับผู้เฒ่าเต่ามาฟ่ะ!! ไม่ได้ๆ ตูต้องปล่อยพลังคลื่นเต่ากะเค้ามั่ง!!
 

Street Fighte II กล่องด้านหน้า
 
   Street Fighte II ภาคนี้มีจุดเ่ด่นอยู่ที่เราสามารถเลือกตัวละครต่างๆได้ถึง8ตัว!! ทั้งนี้ยังมีโหมดเนื้อเรื่อง ฉากโบนัสและโหมดสู้กันเอง โหมดสู้กันเองนั้นเป็นโหมดที่ถูกพวกผมใช้งานบ่อยที่สุด เพราะจะให้มานั่งเล่นโหมดเนื้อเรื่องในร้านเกมส์คงไม่ดีเป็นแน่แท้ อาจจะโดนเพื่อนกระโดดถีบขาคู่เอาได้ง่ายๆเนื่องจากค่าชม.หารกัน กรั๊กๆๆ
  เรื่องการกดท่าไม้ตาย?? ในยุคนั้นสมัยนั้นเป็นอะไรที่ Top Secret มากๆ ใครกดติด ปล่อยได้ ตัวละครมีการพูดออกเสียงว่า "โชริวเคน ฮาโดเคน โซนิกบูม อะต๊าๆๆๆๆ หรืออะไรก็แล้วแต่ ถ้าดังขึ้นในร้านเกมส์ คนกด แม่มจะดูเท่ ดูเซียนขึ้นมาทันที!!Sealed
  ก็เดือดร้อนสิครับผม ตัวผมเองก็อยากดูเท่!! ดูเซียน!! ขึ้นมาแบบคนอื่นบ้าง!! คราวนี้จะทำไงละ สมัยนั้นไม่ได้มีอินเตอร์เน็ตหรือสื่อมากมายที่ช่วยผมได้อย่างสมัยนี้ ที่จะพึ่งได้ก็เห็นจะมีแต่พวกหนังสือนิตยสารเกมส์หรือบทสรุปเกมส์เท่านั้นที่ช่วยได้ ลำพังเงินค่าขนมรายวันก็แทบไม่พออยู่แล้วมีทางเดียวที่ช่วยได้"ครูพักลักจำ"นี่ละฟ่ะพูดง่ายๆคือดูคนอื่นนั่นแหละ5555+
 
Street Fighte II กล่องด้านหลัง
 
   หลังจากแอบดูคนอื่นมาแล้ว ทั้งแอบ ทั้งยืนดูแบบหน้าด้านๆ ทั้งถาม?? แต่พอเข้าเรื่องถามนี่ไม่ค่อยมีใครยอมบอกนะ กั๊กกันจริงๆ...Foot in mouth ไม่นานผมก็พบเคล็ดลับอยู่อย่างนึง ซึ่งคนส่วนใหญ่จะใช้เทคนิคนี้กัน นั่นคือเอาชายเสื้อหรือผ้าวางทับไปบนจอยสติ๊ก?? ที่แรกผมก็สงสัยนะว่ามันทำกันไปทำไม หรือว่าปิดบังไว้ไม่อยากให้ใครเห็นว่าตูกดปุ่มอะไร แต่พอได้มาทดลองด้วยตัวเองแล้ว ก็ถึงบางอ้อ อ๋อๆๆๆๆมันทำให้ลื่นขึ้นนี่เอง แม่เจ้าใครเป็นคนคิดคนแรกเนี่ย..... ของเค้าดีจริงๆ ทำให้นิ้วเราไม่พองด้วยเวลาถูจอยสติ๊กมากๆ ต้องขอบคุณเค้าจริงๆครับท่านผู้นั้น(ซึ่งทุกวันนี้ก็ยังไม่รู้ว่ามันคือใคร) กรั๊กๆๆๆ
  พอรู้เรื่องวิธีกดปุ่มแล้วก็ต้องมานั่งหาแล้วละ จะใช้ตัวละครในเกมส์ตัวไหนดีแว้ววว คนอื่นเค้ามีตัวที่ใช้ประจำกันหรือที่เรียกว่า"ตัวเก่ง" ไอ้เราก็ยังไม่มี ใช้ดะมั่วไปหมด มวยวัดเข้าว่า เดินหน้าฆ่าลูกเดียว แล้วก็โดนเค้าเตะกระเดนออกมาตายทุกที 5555 หัวเราะทั้งน้ำตา...Tongue out
 
จะว่าไปมันก็มีให้เลือกตั้ง 8 ตัว 
ริว - Ryu 
เคน - Ken 
ชุนลี - Chun Li 
บลังก้า - Blanka 
กิลด์ - Guild 
ซานกีฟ - Zangief 
ดัลซิม - Dhalsim 
อี.ฮอนดะ - E. Honda
เลือกตัวไหนดีละว่ะเนี่ยตู........Laughing
 
Street Fighte II ตลับเกมส์และคู่มือ
 
   หลังจากที่เลือกอยู่นาน รักพี่เสียดายน้อง ตัวนู้นก็ดีตัวนี้ก็เท่ สรุปเสร็จสับก็มาลงตัวที่ Guild  ไม่ใช่เพราะเก่ง แต่ด้วยมันเท่และท่ากดง่าย มีแค่ 2ท่าเอง กรั๊กๆๆๆ
 
1.โซนิคบูม - หลังค้างไว้ > หน้า > ต่อย 
2.ซัมเมอร์ซอล์ทคิก - ล่างค้างไว้  > บน เตะ 
  หลายคนอาจสงสัยทำไมผมไม่ใช้ตัวยอดฮิตอย่าง ริวและเคน?? ก็เพราะผมไม่เคยกดท่าโชติดเลยซักครั้งเดียวครับเลยไม่เล่นมัน ก็มันดูเหมือนใช้ตัวละครได้ไม่สมบูรณ์เท่านั้นเอง 555 ซึ่งจริงๆก็คือกดไม่ติดนั่นแหละ หาข้ออ้างไปงั้นเอง Surprised 
  จากที่ได้ซุ่มซ้อมอยู่หลายวัน ก็ถึงวันที่จะนำออกมาใช้ อิอิ มันเป็นอะไรที่มีความสุขมาก ดูเท่โคตร ที่ทุกครั้งผมกดท่าแล้วมีเสียงตัวละครพูดออกมา โซนิคบูม!! โซนิคบูม!! โซนิคบูม!! ซัมเมอร์ซอล์ทคิก!! แล้วตัวเก่งของเพื่อนก็ลงไปนอนกองจมกองเลือดอยู่กับพื้น(อันนี้พูดให้เวอร์ไปงั้นอะ)5555
  
  ผมได้ลิ้มรสความหอมหวลแห่งชัยชนะได้อยู่พักนึง(คือประมาณซัก5ตา)เพื่อนมันเริ่มจับทางได้ คราวนี้มันเอาคืนผมซะยับเลย T^T ก็เลยเป็นที่มาของการที่ต้องหาตัวใหม่มา"แก้ทาง" ฝึกกันไปเรื่อยๆ ความสนุกในหมู่เพื่อนมันอยู่ตรงนี้แหละครับ เกมส์ Street Fighte II เลยเป็นเกมส์ที่ฝากลอยความทรงจำไว้กับผมค่อนข้างเยอะอีกเกมส์นึง ว่างๆเพื่อนๆลองหามาเล่นดูสิครับ แล้วความหอมหวลแห่งชัยชนะในอดีตอาจจะกลับมาเยื่อนท่านอีกก็เป็นได้....Cool

 
  ก็จบไปแล้วสำหรับตอนแรก ถ้าไม่ยุ่งจนเกินไปจะรีบมาต่อ ตอน2 กับ Street Fighte II Turbo นะครับ
 
ขอบคุณทุกท่านที่อ่านมาถึงตรงนี้ครับ ใครมีข้ออะไรติชม ก็บอกกันมาได้นะครับยินดีน้อมรับทุกความคิดเห็น 
 
ขอบคุณครับ
: Kemumaki
 
 

Comment

Comment:

Tweet

ลองหาROMซิครับคุณSoundbig smile

#11 By Kemumaki on 2012-11-18 14:29

เห็นแล้วอยากกลับไปเล่นอีก เหอๆ 

#9 By Sound (103.7.57.18|110.168.176.165) on 2012-11-13 11:41

ต้องใช้วิชา มวยวัด เข้าช่วยครับคุณต๊ะconfused smile

#8 By Kemumaki on 2012-11-10 14:42

ไม่ถนัดแนวต่อสู้กับเค้าเลยผมเนี่ย แพ้เค้าตล๊อดๆ<span style="white-space: pre;"> </span>T^T

#7 By WhiteRabbit (103.7.57.18|110.168.199.111) on 2012-11-10 13:54

เดี๋ยวไว้จะมีช่วงยุคPS1มาลงด้วยครัีบcry

#6 By Kemumaki on 2012-11-07 10:34

ไม่ทันสมัยเกมตลับ แต่ทันยุคร้านเกมเพลย์แต่ก็พอนึกภาพบรรยากาศออก question

#5 By inatmon on 2012-11-07 09:06

ได้ดิจัดวันนัดมาเลย กลัวที่ไหนอะ confused smile

#4 By Kemumaki on 2012-11-06 20:13

แข่งกันสักยกไม๊คุณ

#3 By joe (103.7.57.18|171.6.137.238) on 2012-11-06 19:22

ขอบคุณที่เข้ามาเยี่ยมชมครับ big smile

#2 By Kemumaki on 2012-11-05 23:35

เห็นแล้วคิดถึงตอนเป็นเด็ก 55..

#1 By metalroof on 2012-11-05 22:01