สวัสดีครับเพื่อนๆ จั่วหัวแบบนี้ไม่ได้มาชวนไปไหน? แต่มาชวนไปร้านเกมส์้ครับ จะพูดถึงร้านเกมส์เช่าชั่วโมงที่เราๆท่านๆคุ้นเคยกันเป็นอย่างดีในสมัยวัยเด็กและวัยหนุ่ม เชิญเดินทางย้อนสู่อดีตกันครับ...
*ภาพประกอบจากInterne
 
  จะพูดถึงร้านเกมส์เมื่อสมัยซัก20กว่าปีก่อน ร้านเกมส์ลักษณะนี้ มีอยู่มากมายตามบริเวณ โรงเรียน ตลาด และย่านชุมชนใหญ่ ซึ่งลูกค้าขาประจำส่วนใหญ่ก็จะเป็นนักเรียนนักศึกษา หัวเกรียนอย่างเราๆท่านๆเมื่อสมัยก่อนนี่แหละครับ และร้านพวกนี้จะมีลักษณะคร้ายๆกันอยู่ก็คือส่วนใหญ่จะเป็นตึกแถว2ชั้นบ้างชั้นเดียวบ้างแต่ก็มีที่ เป็นแบบบ้านที่พักอาศัยแล้วนำมาดัดแปลงกลายเป็นร้านเกมส์ก็มี
 
*ภาพประกอบจากInternet
 
  บรรยากาศภายในร้านหลักๆจะมี อาม่า อากง ป้า ลุง หรือผู้ชายวัยกลางคนที่ดูท้วมๆหน่อยเป็นเจ้าของร้าน ส่วนอุปกรณ์ภายในร้านก็จะแล้วแต่ในยุคนั้นๆว่าเครื่องเกมส์หรือเกมส์ไหนกำลังมา ไม่ว่าจะเป็น เครื่อง FC MD SFC NEO SS PS จากนั้นก้ต้องมีTVอันนี้ก็แล้วแต่ร้านอีกนั่นแหละครับมีตั้งแต่14-21นิ้ว สมัยนั้นร้านไหนมีTV21นิ้วละก็นะ เต็มตลอดถึงขั้นต้องรอคิวเล่นกันเลยทีเดียว และที่ขาดไม่ได้คือเก้าอี้ พลาสติก  ซึ่งในบริเวณ1เครื่องเกมส์ทางร้านจะให้เก้าอี้มา1-2ตััว เท่านั้น ถ้าไปกันหลายคนทำงไง??ก็ยืนสิครับ รอเปลี่ยนกับเพื่อนที่เพิ่งเล่นเสร็จเอา แต่มันได้อารมณ์นะ ได้รอคิวต่อจากเพื่อน ไอ้คนแพ้หรือตายก็ออกไปยืนรอกันต่อปายยยย กรั๊กๆ 
 
*ภาพประกอบจากInternet 
 
ส่วนค่าบริการก็จะอยู่ที่ 15-20บาทต่อ1ชั่วโมง แต่สำหรับบางเครื่องที่แพงๆอย่างNEOหรือตอนPSเข้ามาใหม่ๆ ชั่วโมงละ30-40บาทก็มี จริงๆแล้วถ้าจะประหยัดหน่อยควรชวนเพื่อนไปด้วยครับ จะได้หารค่าชั่วโมง แถมได้เล่นกับเพื่อนด้วยสนุกกว่าเล่นคนเดียวเยอะ ถึงจะมีตีกันบ้างโกงบ้าง โกรธกันแปปเดียวก็หายครับ เพื่อนกัน
 
*ภาพประกอบจากInternet
 
จะว่าไปแล้วตัวผมเองช่วงที่ไปร้านเกมส์บ่อยๆกับเพื่อนๆ จะเป็นช่วงของSFC+PROมันเป็นช่วงที่สนุกที่สุดของผมเลยก็ว่าได้ มีทั้งไปหลังเลิกเรียนหรือบางวันก็ไปมันตั้งแต่ยังไม่ได้เรียน พูดง่ายๆก็โดดเรียนไปอยู่ร้านเกมส์นั่นแหละครับ กลับบ้าน3-4ทุ่มบางวันมีเที่ยงคืน แล้วก็กลับมาบอกพ่อว่าทำรายงานกลุ่ม กรั๊กๆๆๆๆๆๆ  
     ร้านที่เล่นก็จะเป็นร้านแถวตลาดวัดจันทร์บ้าง ร้านแถวซอยศาลเจ้าพ่อเสือบ้าง แถวโรงเรียนวัดนวลบ้าง(อันนี้เสี่ยงตีนนิดนึง) ร้านในหมู่บ้านเศรษฐกิจบ้าง ส่วนจะไปร้านไหนขึ้นอยู่กับ ตังค์ในกระเป๋าและเพื่อนที่จะไปด้วยครับ เกมส์ที่เล่นบ่อยที่สุดและทุกครั้งเวลาไปกับเพื่อน ก็เกมส์ Street Fighter II เนี่ยแหละครับ ไอ้เกมส์ที่ต้องควักชายเสื้อนักเรียนออกมาห่อจอยไว้จะได้ถูท่าไม้ตายได้ง่ายๆหน่อย อีตอนเล่นใหม่ๆผมไม่รู้ไง ถูสดนิ้วกับจอย สรุปว่าพอกลับบ้าน นิ้วพองครับ ผมว่าหลายๆคนก็คงเคยเป็น จนเพื่อนสอนให้ทำถึงรู้อ๋อๆๆๆๆๆ เค้าออกแบบชายเสื้อนักเรียนมาเพื่อสิ่งนี้นี่เอง กรั๊กๆๆๆๆ จะว่าไปแล้วพวกบ้าๆสมัยนั้นก็เยอะครับ เพื่อนผมบางคนถึงกับซื้อถุงมือมาใส่เลยก็มี แต่แล้วยังไงละ ก็ชนะกันด้วยการ "มั่ว"หรือที่เรียกกันว่ามวยวัด อยู่ดี5555
     สมัยนั้นเล่นกับเพื่อนแทบทุกวัน ใช้ชายเสื้อทุกวัน จนชายเสื้อมีคราบดำๆกลับบ้านทุกวัน แม่เลยสงสัย แต่ไม่ได้สงสัยเรื่องเกมส์นะ มีวันนึงแม่แกคงทนไม่ไหว เลยถามผมว่า ล้างหำมั่งรึเปล่า?? อึ้งแดกไปเลยเมื่อผมได้ยินคำถามแบบนี้ ผมก็ถามกลับไปว่าทำไมละแม่ล้างทุกวัน แม่บอกกลับมาว่าแล้วทำไมชายเสื้อมึงถึงดำๆแบบนี้ได้ทุกวันว่ะ 5555 เป็นงั้นไป  
     พอมาช่วงที่ใกล้ๆจะจบ ม.3 ไปเจอร้านนึงเ้ข้า ชื่อร้านพี่นัน ร้านนี้ลักษณะเป็นห้องเช่า ย้ำเลยครับห้องเช่า เข้าไปในห้องมีSFCอยู่3เครื่อง พูดง่ายๆคือนั่งเล่นบนที่นอนของพี่นันแกเลย ร้านนี้เพื่อนผมแนะนำมา พอไปกันทีแรกตกใจ มันห้องเช่าไปใช่หรือว่ะ ไม่เชื่อสายตาตัวเอง แต่มันคือร้านเกมส์จริงๆเพราะเค้าเก็บตังค์ค่าชั่วโมง ไม่ได้ให้เล่นฟรี กรั๊กๆ ร้านนี้ที่ผมชอบอยู่อย่างนึงคือคนที่ไปเล่นน้อย ไม่คอยมีคนรู้ เงียบมาก ไม่มีเสียงเอะอะโวยวาย เหมือนเป็นร้านลับ ร้านในตำนานอะไรประมาณนั้น(ผมคิดเอาเองนะ) แต่ที่ชอบสุดๆคือราคา"เหมา" เช้า9โมง-6โมงเย็น 80บาท!! ถูกมากสมัยนั้น ในกลุ่มผมมีกันอยู่4คน ก็จะสลับๆกันอย่างวันนี้ผมไปแต่เช้ากับเพื่อนคนนึงเหมาก็คนละ40บาทเล่นได้ตั้งกะเช้ายันเย็น แล้วพอตกเย็นเพื่อนอีก2คนก็ตามมาสมทบ ไอ้สองคนนั้นก็เหมาต่อ สรุปอยู่กันมันทั้งวันทั้งคืน 555 (เป็นสิ่งไม่ดีนะครับเยาวชนอย่าเอาเป็นเยี่ยงอย่าง) ผมอยู่ร้านนี้จนสนิทกับพี่นันมาก แต่ด้วยความที่เด็ก มีครั้งนึง ผมกับเพื่อนเคยวางแผนปล้น??
*ภาพประกอบจากInternet
 
     ด้วยความที่พวกผมอยากได้ไอ้เครื่องSFC+PROมากๆๆๆๆๆ ถึงขั้นวางแผนกับเพื่อนเลย ว่าเอ้ยอยากได้เครื่องว่ะ ไอ้ต่ายพูด กูก็อยากได้ ไอ้กร ก็พูด เอางี้มะ ตี้หัวขโมยแม่มเลย
อันนี้ผมยอมรับผมเป็นคนพูด กรั๊กๆๆๆ ไอ้มโนด บอกมึงเอาจริงรึว้าๆๆๆๆ แล้วผมก็ร่ายแผนการให้ฟัง ซึ่งพี่นันแกอยู่คนเดียว เอางี้ไอ้ต่ายกับไอ้กรมึงทำทีไปเล่นปกตินะ แล้วกูกับไอ้มโนดจะเข้าด้านหลัง แล้วเอาไม้ตีหัว พอสลบหรือตายก็เอาไปฝังหลังป่ากล้วย โอเคมั๊ย แล้วมึงกะไอ้กรก็ขนเครื่อง3เครื่องไปไว้ที่บ้านไอ้ต่ายก่อน แล้วเดี๋วยค่อยตามไปแบ่งกัน โอเคปะ??
     แต่เอาเข้าจริงๆก็ไม่ได้ทำนะครับเนื่องจากแบ่งเครื่องไม่ลงตัว 555 จริงๆแล้วไม่ใช่ที่ไม่ได้ทำเพราะเป็นการพูดเล่นสนุกปากแบบเด็กๆมากกว่า เอาเข้าจริงก็คงไม่มีใครเอาด้วยหลอก แต่ตอนวางแผนนี้อย่างสนุกอะ คนนู้เสริมตรงนี้ คนนั้นบอกว่าต้องทำอย่างงี้ ไอ้มโนดบอกต้องทรมานก็ค่อยฝัง5555ดูมันสิ!! แต่ปากบอกเอาจริงเหรอว้าาาาาาา แสดดดด
    มาถึงตรงนี้ผมอยากให้เพื่ิอนๆมาแชร์ประสบการ์ณและบรรยากาศในสมัยนั้นกันว่าของแต่ละท่านเป็นอย่างไรกันบ้างและขอขอบคุณที่อ่านมาถึงตรงนี้นะครับ ขอบคุณครับ

ไปร้านเกมส์กันเถอะๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ
รูปประกอบ http://www.horrorclub.net/ForumDetails.aspx?ForumID=1854 ขอบคุณครับ

Comment

Comment:

Tweet

เกือบไปเหมือนกันครับ อิอิ question

#2 By Kemumaki on 2012-11-05 10:32

5555 อ่านตอนแรกนึกว่าปล้นจริงๆแอบตกใจ

#1 By watanabekung (103.7.57.18|124.120.172.126) on 2012-11-04 21:38